Nội dung chính
Lựa chọn thực phẩm sạch là một “nhiệm vụ” quan trọng đối với các chị em. Hiểu được điều này, hôm nay Food&Farm sẽ hướng dẫn cách chọn nông sản sạch cho các bạn. Chỉ cần ghi nhớ kỹ những gợi ý này, bạn sẽ không mua nhầm đâu.
Cách chọn nông sản sạch
Dựa vào hình dáng bên ngoài nông sản
Nên lựa rau củ còn tươi, không bị trầy xước hay dập nát. Đặt biệt nhưng nông sản có cuống, bạn nên chọn quả còn cuống xanh dính vào thân, không vị thâm nhũn. Những quả có xuất hiện những vết lấm tấm trắng, dấu hiệu lạ đều không nên sử dụng.
Thuốc kích thích sẽ làm rau xanh hơn bình thường, cọng non nhưng to. Chỉ cần để đến chiều là phần lá héo rũ. Không nên chọn những củ có kích thước lớn hơn bình thường, phổng phao, vỏ căng và có vết nứt. Vì có thể chúng đã bị tiêm thuốc.
Dựa vào màu sắc
Chỉ chọn những quả có màu sắc tự nhiên, không có bất kỳ sự bất thường hay màu sắc quá tươi, nổi bật.
- Rau: không chọn những rau có màu xanh đậm, lá bóng, mướt.
- Trái cây và củ quả: không chọn quả xanh bóng hoặc có màu sắc quả mướt.
Dựa vào mùi hương
Mỗi loại rau củ quả đều sẽ có một mùi đặc trưng riêng. Do đó khi đưa lên ngửi, bạn thấy mùi hắc hắc, mùi lạ hay có cảm giác nồng như thuốc hóa học thì không nên chọn nhé! Đó có thể là những quả không còn tươi được nhúng vào hóa chất để có thể nhìn tươi hơn.
Dựa vào tay để cảm nhận
Những loại nông sản đạt chất lượng, khi cầm sẽ có cảm giác nặng tay. Ngược lại những quả nhẹ tay, mềm nhũn như sắp dập thì là những thực phẩm bị phun thuốc.
Gợi ý vàng trong cách chọn nông sản sạch
Nên sử dụng rau củ quả theo mùa. Vì thời điểm này cây trồng phát triển bình thường, ít sâu bệnh hơn. Ngược lại khi trái mùa, nông sản sẽ dễ bị dùng thuốc hoặc ngâm thuốc để phát triển tốt.
Hạn chế sử dụng những nông sản được gọt hoặc thái sẵn và ngâm trong nước. Vì có thể đó là những rau quả không còn tươi, người bán ngâm vào hóa chất để chúng trắng, giòn, dễ bán.
Những loại nông sản có mùi lạ, màu lạ đều được khuyến khích không nên sử dụng.
Chỉ nên mua và sử dụng nông sản ngay trong ngày. Hạn chế để quá lâu, vì càng lâu thì lượng vitamin trong thực phẩm giảm dần.
Cửa hàng nông sản sạch
Để đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian khi chọn lựa nông sản, bạn nên chọn mua thực phẩm ở những cửa hàng uy tín, đáng tin cậy. Chọn những thương hiệu đạt chứng nhận nông sản sạch, tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP,…
Nên chọn lựa những sản phẩm có bao gói, hộp đựng, dây buộc hợp vệ sinh. Trên bao bì phải có thông tin của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp nông sản.
Hy vọng với những chia sẻ về cách chọn nông sản sạch của Food&Farm ngày hôm nay, bạn sẽ lựa chọn được những sản phẩm an toàn cho cả gia đình mình.